เฮียมูส่อวืดช็อป เชลซี เจ๊ง2พันล.

วันพุธที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2557


ชูเซ มูรินโญ กุนซือเชลซี ส่อแววเตรียมชวดทุ่มเงินซื้อผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเสริมทัพในช่วงเปิดตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2

สิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอังกฤษ ยังคงประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง หลังมีการเปิดเผยผลประกอบการล่าสุดประจำปี 2013 ที่ได้ปิดงบประมาณกันไปช่วงวันที่ 30 มิถุนายนปีก่อน ปรากฏว่า มีตัวเลขสีแดงติดลบในบัญชีเป็นจำนวนเงินสูงถึง 49.4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2.47 พันล้านบาท) เลยทีเดียว แม้จะมีตัวเลขรายได้เพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน เพราะสามารถสร้างสถิติใหม่จากการโกยเงินเข้าสู่บัญชีรายรับได้มากที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ของสโมสรเป็นจำนวนเงินสูงถึง 255.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1.27 หมื่นล้านบาท) ทว่า "สิงโตน้ำเงินคราม" กลับต้องแบกรับภาระรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนซื้อผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเสริมทัพในช่วงก่อนเริ่มต้นฤดูกาล 2012/13 เป็นเงินสูงกว่า 60 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3 พันล้านบาท) แถมรายรับจากเกมฟาดแข้งในศึกลูกหนังสโมสรยุโรปถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยังหายไปอีกจำนวนหนึ่งด้วย เนื่องจาก เชลซี กลายเป็นแชมป์เก่าทีมแรกที่ถูกเขี่ยตกรอบแบ่งกลุ่มนั่นเอง
      
จึงทำให้ ชูเซ มูรินโญ ผู้จัดการทีม "สิงโตน้ำเงินคราม" ส่อแววเตรียมหมดสิทธิ์ทุ่มเงินซื้อผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเสริมทัพในช่วงเปิดตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2 ตลอดเดือนมกราคมนี้ได้เหมือนกัน หลังจากสโมสรประสบปัญหาขาดทุนอีกครั้งหนึ่ง แม้จะโกยเงินจากเรื่องทางการค้าได้มากขึ้นจากเมื่อปี 2012 อยู่ถึง 19 เปอร์เซ็นต์ เพราะจากเดิมที่เคยรับทรัพย์ได้มากถึง 67 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,350 ล้านบาท) แต่ในช่วงหลังปิดงบประมาณประจำปี 2013 กลับสามารถโกยเงินจากส่วนนี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 79.6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,980 ล้านบาท) แถมยังผงาดคว้าแชมป์ยูฟ่า ยูโรปาลีก จากเมื่อช่วงฤดูกาลก่อนได้อีกด้วย ทว่าตัวเลขของเงินรายได้จากความสำเร็จดังกล่าวแบบรวมทั้งหมดกลับมีมูลค่าน้อยกว่าการคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อ 2 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม บรูซ บัค ประธานลูกหนัง "สิงโตน้ำเงินคราม" ยังคงยืนยันว่า สโมสรไม่ได้ตกอยู่ในสภาวะที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดกฎแฟร์เพลย์ หรือกฎควบคุมการเงินของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า แต่อย่างใด หลังจากที่ได้มีการนำเงินจำนวน 15 ล้านปอนด์ (ประมาณ 750 ล้านบาท) ที่ได้หักลบมาจากตัวเลขขาดทุนในช่วงหลังปิดงบประมาณปี 2013 เป็นเงินจำนวน 49.4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2.47 พันล้านบาท) ไปใช้จ่ายในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน, ค่าพัฒนาเยาวชน รวมถึงการบริจาคให้งานการกุศลต่างๆ จึงทำให้ เชลซี มีตัวเลขขาดทุนจริงๆ เพียง 34 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,700 ล้านบาท) ซึ่งยังไม่ถึงเกณฑ์ของกฎแฟร์เพลย์ทางการเงินที่ตั้งเอาไว้อยู่ที่ตัวเลขจำนวน 37.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,875 ล้านบาท)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น